10 Lời Khuyên Về Nuôi Dạy Con Của Montessori Dành Cho Trẻ Dưới 3 Tuổi

Sau đây là những lời khuyên cho phụ huynh về làm thế nào để con nuôi dạy con theo phương pháp Montessori ở nhà. Điều này áp dụng cho tất cả các lĩnh vực phát triển của trẻ:

  1. TÔN TRỌNG CON CỦA BẠN TRONG MỌI KHÍA CẠNH CỦA CUỘC ĐỜI

Đơn giản chỉ cần đặt mình vào vị trí của con, tại sao lại như vậy? Tại sao họ khóc? Nguyên nhân có thể rất đơn giản, chỉ cần đặt mình vào vị trí của con, chúng ta sẽ tìm được câu trả lời.

Tôn trọng rằng con không muốn ăn vào những thời điểm nào đó, chính chúng ta cũng có những ngày không thích thú khi ăn.

Tôn trọng rằng con cũng có nhu cầu như chúng ta. Việc tôn trọng nhu cầu của con cũng có thể mở rộng để dạy con tôn trọng và lịch sự bằng cách đặt ra những ví dụ điển hình. Hãy lịch thiệp và nhã nhặn với con của bạn và với người khác. Đây là cách tốt nhất để con học nó, nếu nó được sử dụng trong thực tế. 

  1. TỰ DO DI CHUYỂN

Cung cấp cho con không gian và cơ hội để có thể di chuyển xung quanh. 

Nếu bạn bị hạn chế trong một căn phòng hoặc không gian bạn sẽ cảm thấy buồn bã cũng như bạn cũng muốn có sự tự do để có thể di chuyển mà không bị bó buộc. 

Không đơn giản là “lồng” chúng hoặc để chúng ở nơi an toàn không thể khám phá môi trường của chúng hoặc thử khả năng di chuyển mới (chạy, nhảy,…) Khi con lớn lên một chút hãy cho con những thách thức để leo lên trong các khu vực an toàn. Khi trẻ học cách di chuyển nó mở rộng khả năng học tập bằng cách tự do khám phá môi trường của chúng.

  1. TỰ DO LỰA CHỌN

Luôn cung cấp cho con một sự lựa chọn. Điều này là tốt nhất khi giao dịch với trẻ mới biết đi và bạn đang tham gia vào một cuộc đấu tranh quyền lực. Cho con chỉ có hai lựa chọn cho những thứ sẽ liên quan đến con. Con có thể ăn tối ngay bây giờ hoặc có thể ăn sau với mọi người khác, con có thể mặc quần short xanh hoặc đỏ.

  1. DẠY ĐỘC LẬP

Cho con cơ hội để làm việc cho mình. Trẻ em không được coi là những người lớn nhỏ có thể làm tất cả cho bản thân, tuy nhiên chúng không phải là những con người bất lực. Cho con làm những việc đơn giản của bản thân mình. Ví dụ, có quần có độ đàn hồi thay vì denim để con có thể cố gắng mặc được quần áo. Ở độ tuổi trẻ cho phép chúng ăn ngay cả khi nó có thể lộn xộn, nhưng bạn đang cho con cơ hội để thực hành.

  1. GIAO TIẾP

Luôn luôn nói chuyện với con một cách rõ ràng với giọng nói rõ ràng. Cho con tên của các vật xung quanh để tăng từ vựng của con. 

Nói chuyện với con cũng liên quan đến việc mô hình giao tiếp với người lớn khác và lắng nghe. Hãy tôn trọng khi nói chuyện với con. Không chỉ liên lạc với con để nói với con làm hay không làm điều gì đó, nên có một cuộc trò chuyện thường xuyên về ngày hôm nay đã diễn ra như thế nào.

  1. DẠY KHÔNG BẰNG CÁCH SỬA CHỮA MÀ BẰNG CÁCH LÀM MẪU

Đừng dạy bằng cách đánh giá xem trẻ có làm điều gì đó đúng hay sai. Nếu một sai lầm được thực hiện, mô hình chính xác làm thế nào để làm điều đó. Đừng tạo ra một vấn đề lớn, làm cho con nhận thức được sai lầm của họ một cách tinh tế. Bằng ngôn ngữ, nếu con phát âm sai, lặp lại những gì con nói và phát âm đúng. Bạn không phải nói rằng nó đã sai, chỉ cần mô hình lặp lại để con biết làm như thế nào.

  1. GIỮ NGUYÊN VẬT LIỆU / ĐỒ CHƠI ĐƠN GIẢN

Không cần quá nhiều đồ chơi ưa thích hay đồ sộ dành choo con. Hãy mua dành cho những loại đồ chơi có thể khuyến khích trẻ làm gì đó bằng tay, thả quả bóng vào hộp, hoặc để xếp các vòng để hoàn thành nhiệm vụ. Nó có thể giải trí cho con trong thời gian dài khi con lặp lại các hoạt động và hoàn thiện hơn. Không được mua đồ chơi mà con chỉ cần bấm một nút và không thể làm gì khác.

Tivi có thể giữ sự chú ý của con trong một thời gian dài nhưng không liên quan đến sự tương tác/thao tác. Montessori tin rằng công việc của bàn tay là rất quan trọng cho sự phát triển của đứa trẻ. Cho con đồ chơi trong đó con có thể thao tác với đồ vật.

  1. SỬ DỤNG Ý THỨC CHUNG

Tin tưởng bản thân bạn rằng bạn đang làm đúng, nếu nó cảm thấy đúng. Hầu hết các nguyên tắc montessori chỉ liên quan đến ý thức chung và tư duy hợp lý.

  1. KIÊN NHẪN

Những gì bạn dạy cho con bây giờ sẽ giúp bạn trong thời gian dài. Đừng để trong hòa bình và yên tĩnh trong một vài phút để gặp phải vấn đề đó mỗi ngày. Thay vào đó, mặc dù có thể mất nhiều thời gian hơn để có được một đứa trẻ để học hỏi điều gì đó, khi con làm được, nó sẽ không trở thành vấn đề nữa. 

Đối với giấc ngủ, đừng làm cho con của bạn phụ thuộc vào bạn để nằm cạnh hoặc vỗ nhẹ con hoặc sử dụng thói quen nào đó. Có thể mất thời gian để chúng quen với việc ngủ một cách độc lập nhưng về lâu dài bạn không cần phải dành thời gian dài để cho con ngủ.

  1. CUỐI CÙNG, YÊU THƯƠNG VÀ HỖ TRỢ CON

Đừng so sánh con với bất kỳ một đứa trẻ nào khác.

Con sẽ là đủ tốt, hãy nhớ con không bao giờ có thể hoàn hảo và những sai lầm và lỗi lầm là tất cả các phần của quá trình phát triển của con.

Tìm hiểu thêm về Môi Trường Montessori ở TOMOE HOUSE