4 Nguyên Tắc Dạy Con Theo Tinh Thần Montessori Tại Nhà

Phương pháp Montessori có một mấu chốt quan trọng cần lưu ý là sự kết hợp giữa phụ huynh và nhà trường. Để con phát triển tốt nhất, có những nguyên tắc để dạy con tại nhà mà phụ huynh Montessori cần lưu ý:

  • Luôn tôn trọng con

Trong những tình huống hàng ngày, phụ huynh hãy luôn tôn trọng con.

Đừng xem con là “con nít không biết gì”, cũng đừng nghi ngờ khả năng của con. Tôn trọng con trong những điều rất đơn giản, ba mẹ hãy đặt mình vào vị trí của con để thử cảm nhận được tại sao con làm như vậy. Tại sao con khóc? Tại sao con cáu giận? Tại sao con không chịu ăn?, hiểu và tìm cách để tương tác với con.

Tomoe House, các cô nói chuyện với con như một người lớn, chia sẻ và cho con lựa chọn. Tôn trọng con cũng chính là một hành động thực tế để dạy con thế nào là tôn trọng người khác.

  • Tạo không gian để con tự do hoạt động

Một không gian an toàn và thoải mái để con tự do hoạt động không chỉ là ở Trường mà còn là ở nhà. Hãy mang cho con một môi trường với những vật liệu phù hợp với kích thước của con như ở Trường để khuyến khích tinh thần tự lập. Đừng gò ép con trong một môi trường mà con bị động, con cần được trải nghiệm và khám phá mọi thứ và tất nhiên trong mức an toàn mà phụ huynh có thể đảm bảo.

Bé của Tomoe House tự rửa tay ở Trường
  • Hãy kiên nhẫn với con

Hãy kiên nhẫn cho con thời gian để con chứng minh những điều con có thể làm được. Con có thể tự vệ sinh cá nhân, tự mặc quần áo, tự xếp đồ,… tất cả những điều này đều cần thời gian vì có thể những kỹ năng của con chưa được hoàn thiện, phụ huynh hạn chế việc can thiệp quá nhanh, ở nhà là một điều kiện tuyệt vời để con thực hành những kỹ năng cần thiết.

  • Ưu tiên một môi trường tự nhiên
Con tự khám phá môi trường tự nhiên ở vườn của Tomoe House

Hãy cho con những cơ hội để con hòa mình với thiên nhiên. Một không gian để con có thể hít thở khí trời và khám phá những điều tự nhiên trong cuộc sống, và những món đồ chơi nên ưu tiên vật liệu tự nhiên, an toàn.

Hy vọng sự kết hợp giữa phụ huynh và nhà trường trong tinh thần montessori sẽ mang đến cho con một môi trường hoàn hảo nhất để phát triển.