Bí Quyết Rèn Luyện Tự Tin Cho Con Mỗi Ngày

“Điều kỳ diệu của cuộc sống là sự tự tin được dẫn dắt bởi những giấc mơ con trẻ” – Lailah Gifty Akita. Thực tế cho thấy, những đứa trẻ càng tự tin trong giao tiếp thì càng có khả năng đạt được địa vị cao trong xã hội, phát triển mạng lưới bạn bè, thành công trong cuộc sống.

Để giúp con phát triển tự tin, ba mẹ tham khảo những bí quyết để rèn luyện sự tự tin cho con mỗi ngày tại nhà nhé:

  1. Rèn tự tin cho con bằng cách dành thời gian trò chuyện với con.

Cha mẹ nên tạo cơ hội trò chuyện với con thật gần gũi. Hãy để con nói nhiều hơn về bản thân con, về những gì con cảm nhận được, ba mẹ chỉ cần ở bên cạnh gợi mở một câu chuyện mà con hứng thú và lắng nghe. Bé sẽ mạnh dạn hơn và khả năng diễn đạt suy nghĩ của con sẽ tốt lên từng ngày.

Đôi khi ba mẹ cũng sẽ gặp trường hợp con không chịu chia sẻ. Tuy nhiên, có thể là do cách gợi vấn đề của chúng ta.

Tomoe House từng nghe một phụ huynh chia sẻ là khi hỏi con “Hôm nay ở trường như thế nào?” thì con không hề nói, mẹ đã dùng cách khác, ví dụ như hôm nay mẹ xem camera trong lúc nghỉ trưa thấy con nói chuyện với bạn ngủ bên cạnh. Mẹ hỏi “Hôm nay bạn ngủ cạnh con là bạn nào thế?” và bé bắt đầu kể, từ bạn tên gì, con nói gì đến những chuyện như hôm nay con và bạn ăn gì,…một cách thao thao bất tuyệt.

  1. Ba mẹ là hình mẫu cho con noi theo

Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc lắng nghe, đồng cảm với những sở thích, tâm tư con trẻ mà cha mẹ còn là một hình mẫu chuẩn mực cho các bé noi gương học tập.

Nếu muốn truyền tải thông điệp giúp trẻ tự tin, trước hết chính cha mẹ cần thể hiện tính tự chủ, độc lập trong cuộc sống và suy nghĩ của mình.

  1. Tôn trọng quyết định của con

Ba mẹ chỉ nên đóng vai trò định hướng đưa ra cho con những gợi ý tốt nhất và tôn trọng sự quyết định của trẻ.

Hãy tôn trọng tính cách của con. Mỗi đứa trẻ đều là một điều đặc biệt, tính cách của con có thể không như tưởng tượng và mong muốn của ba mẹ, nhưng hãy luôn tôn trọng và đừng so sánh với bất kỳ hình mẫu nào đó mà chúng ta kỳ vọng. Phải để con hiểu và tự tin khi con là chính con.

Hãy luôn đưa cho trẻ một lựa chọn. Điều này có lợi nhất khi chơi cùng trẻ từ 1-3 tuổi. Hãy cho trẻ ở độ tuổi này 02 lựa chọn để trẻ lựa chọn một. Ví dụ, trẻ có thể chọn ăn tối lúc này hoặc ăn tối sau với người khác, có thể mặc áo này với một trong hai màu…

  1. Luôn là nguồn động lực và chỗ dựa tinh thần cho con

Sự cổ vũ trên mọi “mặt trận” của cha mẹ chính là phương thức giúp trẻ tự tin hơn trong cuộc sống. Mỗi lúc khó khăn như làm sai điều gì đó, hãy bên cạnh con. Không có bất kỳ một ai tốt hơn ba mẹ để trở thành một chổ dựa tinh thần vững chắc cho con.

  1. Rèn con tự tin khi cho con sống lối sống độc lập

Hãy để con đến trường để con sống độc lập trong môi trường có bạn bè, có thể tự học cách hòa nhập với môi trường có đông thành viên và tự tin trong giao tiếp.

Những khi ở nhà, hãy khuyến khích con tự lập bằng cách cho con được làm những điều trong khả năng của con như quét dọn nhà cửa, tự xúc cơm, …

Tìm hiểu thêm về môi trường Mầm Non ở TOMOE HOUSE