Cách giải Quyết Xung Đột Và Kỷ Luật Trong Montessori

Một trong những vấn đề của Montessori được phụ huynh quan tâm là cách giải quyết các xung độ và kỷ luật trong montessori sẽ như thế nào. Câu trả lời ở đây phụ thuộc vào độ tuổi của bé. Ở đây, bé sẽ học được cách làm đúng, không phải vì sợ bị trừng phạt mà vì không muốn ảnh hưởng xấu đến người khác.

Giải quyết xung đột và tôn trọng môi trường là hai khái niệm rất quan trọng trong Montessori. Trong môi trường Montessori, việc giảng dạy các khái niệm này cần nhiều năm để truyền đạt thông qua các kinh nghiệm và phương pháp thích hợp phát triển. 

Đầu tiên, hãy để cho trẻ hiểu những hậu quả của hành vi của mình. Chúng ta dạy trẻ suy nghĩ về cách hành xử và cách mà hành vi đó sẽ ảnh hưởng đến người khác và những thứ xung quanh, đối với chính bản thân trẻ. Để làm điều này, giáo viên nói với trẻ rằng một hành vi nhất định không thích hợp bởi vì … (nó sẽ làm tổn thương bản thân, những người khác, làm phá vỡ mọi thứ, …) 

Nếu trẻ tiếp tục hành vi. Giáo viên phụ trách sẽ nói, “Nếu bạn tiếp tục … (ném, làm ảnh hưởng đến người khác…), bạn sẽ mất đi đặc ân để tiếp tục hoạt động đó, bởi vì chúng ta không để một ai đó bị tổn thương, một cái gì đó để bị hỏng…

Nếu trẻ vẫn tiếp tục hành vi. Sau đó giáo viên sẽ nói, “Bạn đã mất đặc ân để …. , bởi vì mặc dù tôi đã yêu cầu bạn dừng lại, bạn đã không tôn trọng mong muốn của tôi và nhu cầu của bạn bè của bạn.” Sau đó, đứa trẻ được đưa ra khỏi tình huống. 

Tất nhiên, đây chỉ là những tình huống không nguy hiểm, nếu một đứa trẻ đang gặp nguy hiểm, hành vi cần phải được dừng ngay lập tức. 

Một điều phải lưu ý là không ép buộc trẻ nói câu “xin lỗi”. Nếu như vậy trẻ sẽ nghĩ rằng “xin lỗi” cũng giống như một cách để thoát khỏi rắc rối. câu “xin lỗi” được dùng khi trẻ thực sự cảm thấy xấu với hành động của mình. 

Khi trẻ ý thức được, hãy cho trẻ cùng tham gia sửa chữa sai lầm của mình

Khi trẻ ý thức được, hãy cho trẻ cùng tham gia sửa chữa sai lầm của mình (dọn dẹp đồ đạc đã bị quăng lung tung, làm sách những thứ rơi vỡ,…) hãy để trẻ hiểu được hậu quả của chính mình như là không thể chơi đồ vật đó nữa khi nó đã bị quăng vỡ hay là phải dọn dẹp mọi thứ từ hành động của mình.

Tìm hiểu thêm về Phương pháp Montessori