Cách Phòng Tránh Rối Loạn Ngôn Ngữ

Tăng cường cho bé giao tiếp trực tiếp để phòng tránh rối loạn ngôn ngữ

Rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng tới quá trình phát triển lời nói và ngôn ngữ của bé. Phát hiện sớm tình trạng rối loạn ngôn ngữ và có biện pháp phòng tránh rối loạn ngôn ngữ là điều mà phụ huynh rất cần quan tâm.

Cách phát hiện bé bị rối loạn ngôn ngữ

Trẻ bị rối loạn ngôn ngữ có hai dạng: rối loạn tiếp nhận ngôn ngữ với biểu hiện là chậm hiểu lời nói của người khác, rối loạn về phát âm là trẻ khó nói những từ, những câu thông thường.

Nhìn chung, bé bị rối loạn ngôn ngữ thường không có biểu hiện rõ rệt nào. Chỉ khi bạn chú ý đến các dấu hiệu sau đây mới có thể phát hiện bé bị rối loạn ngôn ngữ: 

  • Bé tỏ ra không lắng nghe khi bạn hoặc một ai đó nói chuyện với bé.

Tương tự trẻ cũng không quan tâm khi có người đọc sách cho mình nghe. Trẻ không hiểu những câu nói phức tạp.

  • Bé không làm theo được những lời dạy bảo của cha mẹ.

Trong tình trạng này, ba mẹ sẽ nhận thấy khả năng nghe và nói của bé kém so với các bạn cùng lứa tuổi.

Các chuyên gia cho rằng có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự rối loạn ngôn ngữ như: di truyền, mức độ được làm quen với ngôn ngữ, mức độ phát triển chung của nhóm trẻ trong cộng đồng dân cư… Rối loạn tiếp thu ngôn ngữ thường đi kèm với những khuyết tật phát triển như bệnh tự kỷ. Do tổn thương não bộ như chấn thương, khối u, mắc một số bệnh.

Cách phòng tránh rối loạn ngôn ngữ cho bé

  • Đối với bé 0 – 3 tuổi: gia đình phải tránh hoặc hạn chế việc cho bé tiếp xúc với tivi, máy tính, máy chơi game, điện thoại…

Trong giai đoạn này, bé bắt đầu xây dựng những cơ sở về khả năng ngôn ngữ của mình.

  • Tăng cường cho trẻ em giao tiếp trực tiếp

Gia đình cần chủ động cho bé đến trường và mở rộng phạm vi giao tiếp của bé.

Ở các trường mầm non, cô giáo sẽ cùng tham gia vào các trò chơi, các bài học để hướng dẫn uốn nắn cho trẻ nghe, nói chuẩn lời nói, từ ngữ… giúp trẻ phát triển khả năng nghe, nói, sử dụng ngôn ngữ đúng. 

Mở rộng môi trường phát triển từ đó trẻ em trở nên mạnh dạn hơn trong giao tiếp và biết sử dụng các từ ngữ cần thiết để biểu đạt nhu cầu hay biểu lộ tình cảm của mình.

  • Gia đình luôn luôn khuyến khích khả năng nói của bé

Khuyến khích khả năng nói, hát, tham gia các trò chơi, tăng cường cho trẻ tiếp xúc với những hoạt động hấp dẫn.

Khi dạy trẻ nghe và nói, chúng ta cũng không nên gò ép trẻ phải có tiến bộ ngay trong việc học các từ mới mà cần kiên trì, dạy trẻ mỗi ngày một số từ và câu nói mới.

Tìm hiểu thêm về Môi Trường Mầm Non ở TOMOE HOUSE