Có Phải Các Bé Muốn Tự Làm?

Trẻ nhỏ trong giai đoạn trước và sau 4 tuổi sẽ trải qua “thời kỳ mẫn cảm về vận động”.

Thời kỳ mẫn cảm về vận động là lúc trẻ có thể học được “vận động” trong khả năng có thể. Chính vì thế trẻ hay quan sát hành động của những người xung quanh. Hơn nữa, từ lúc lên 3, trẻ đã biết mình muốn gì nên trẻ khao khát bản thân là nhân vật chính trong mọi hành động của mình.

Vào giai đoạn trẻ mong muốn “bản thân là nhân vật chính cho mọi hành động của mình” và ao ước có thể học được cách vận động trong khả năng có thể khuấy động trong tim trẻ, sẽ xuất hiện thêm một nguồn năng lượng hoạt động mạnh mẽ từ bên trong. Đó là năng lượng “trí tính”.

Montessori đã giải tích rất dễ hiểu về nguồn năng lượng “trí tính” thúc đẩy trẻ từ bên trong như sau:

  • Nếu nói đơn giản thì hoạt động của “trí tính” là phân biệt. Trước hết là phân loại. Tiếp theo là tập hợp những thứ đã phân loại, so sánh những thứ đã phân loại và kết hợp những thứ đã phân loại. Nói cách khác, đó chính là thực hiện các công việc: Phân tích, tập hợp, so sánh và liên hệ.
  • Nếu tóm gọn bản chất của trí tính trong một từ thì đó là tính tự phát. Vì đúng vào lúc trí tính hoạt động, ta dễ dàng nhận thấy sự phát triển mang tính tự phát.

Trẻ sẽ quan sát chăm chú bằng mắt, đến khi nhận biết được “À, thì ra là vậy!”, chúng sẽ nhủ thầm “Mình tự làm xem sao” rồi làm thử.

Khi trẻ biết “làm cách nào mới được” thì không đơn giản là trẻ có thể làm được mà là trẻ đã học được cách thức vận động!

Nếu muốn cho trẻ lĩnh hội “khả năng học hỏi” vào thời thơ ấu, thì ngay “thời kỳ mẫn cảm về vận động” – giai đoạn trẻ muốn tự học “vận động thế nào mới ổn”, mẹ và cô giáo cần tạo thật nhiều cơ hội để trẻ có thể tự quan sát kỹ lưỡng “cách thức vận động” cũng như tự mình cố gắng.

Trẻ nhỏ trong giai đoạn này thực sự “Muốn tự làm”. Ba mẹ hãy tạo điều kiện để con thực hiện được mong muốn ấy nhé ạ, để con tự hoàn thiện bản thân và tự lập với sự dẫn dắt của “trí tính” bên trong. Đó là quy luật của tự nhiên, cũng như nuôi dưỡng “khả năng học hỏi” nơi con trẻ một cách thiết thực.

Tìm hiểu thêm về môi trường tự lập ở TOMOE HOUSE