Giấc Ngủ Đối Với Sự Phát Triển Của Trẻ

Có bao giờ con của chúng ta buổi sáng thức dậy cáu gắt, quấy khóc, mệt mỏi. Nhiều ba mẹ cứ ngỡ con không muốn đi học nên làm nũng. Nhưng có bao giờ ba mẹ nghĩ nguyên nhân đến từ giấc ngủ?

Một giấc ngủ sâu là điều rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Ngủ không ngon giấc hoặc có thể bị thiếu ngủ, buổi sáng đến Trường Mầm Non con cáu gắt, quấy khóc, không tập trung, mệt mỏi. Nếu thường xuyên ở trong tình trạng trẻ này sẽ phát triển chậm hơn so với các trẻ khác và dĩ nhiên là sẽ không nhanh nhẹn, thông minh, hoạt bát và về lâu dài ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Tạp chí Journal of Epidemiol Community Health bằng một nghiên cứu trên 11,000 trẻ đã chứng minh rằng những trẻ không được ngủ đúng giờ cho tới khoảng năm 3 tuổi sẽ gặp phải những vấn đề liên quan đến khả năng nhận thức, khả năng đọc và kỹ năng toán học thậm chí tới năm 7 tuổi. Một giấc ngủ ngon còn hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn và trẻ ít ốm hơn.

Do vậy, các nhà khoa học kết luận rằng 3 năm đầu đời là thời điểm trẻ đặc biệt nhạy cảm với giấc ngủ và có một mối liên hệ khăng khít giữa giấc ngủ đối với sự phát triển não bộ của trẻ.

Làm sao để trẻ ngủ đủ và ngon giấc?

  • Khi bé thức giấc giữa đêm, ba mẹ hãy kiên nhẫn, chờ một thời gian mới đến an ủi bé và điều này sẽ giúp bé biết cách tự “ru” mình.

Nghiên cứu của Bệnh viện Nhi Hoàng gia Melbourne (Australia) cho thấy, cha mẹ “phớt lờ” những lần trẻ bật khóc giữa đêm thì dần dần bé sẽ tự tạo cho mình một kiểu ngủ ngon hơn. Phương pháp này được gọi là Feber và được nhiều bà mẹ có con hay khóc giữa đêm ở Mỹ tin dùng.

  • Nên tắt đèn khi ru con ngủ

Để đèn ngủ quá sáng thường xuyên sẽ gây rối loạn nhịp sinh học, ức chế hoạt động tế bào khiến bé hay trở mình, chậm phát triển. 

Bóng tối giúp cơ thể giải phóng hormone melatonin gây buồn ngủ nhờ vậy trẻ sẽ có giấc ngủ sâu, kéo dài và tăng trưởng. 

  • Không nên cho con ăn trước giờ ngủ

Ăn thức ăn giàu protein trước khi đi ngủ khiến hệ tiêu hóa phải làm việc nên ngủ không ngon.

Đồ uống lợi tiểu khiến bàng quang của trẻ căng tức nhanh hơn nên phải thức giấc.

Vì vậy không nên cho trẻ nhỏ bú hoặc ăn quá no, ăn đồ ăn có nhiều nước, lợi tiểu trước khi đi ngủ.

  • Tránh tạo áp lực, gây sợ hãi trước giờ ngủ

Giấc ngủ có tầm quan trọng rất lớn đối với sự phát triển của trẻ, ba mẹ hãy cho con một giấc ngủ đủ và ngon giấc để mỗi sáng con được đến trường trong tinh thần tốt nhất và khởi đầu một ngày mới thật tuyệt vời nha!

Tìm hiểu thêm về môi trường Mầm Non ở TOMOE HOUSE