Kết Nối Môi Trường Montessori ở Trường và Ở Nhà

Bạn có bao giờ ngạc nhiên về khả năng của con. Như một ngày con nói ở lớp con đã pha nước chanh và uống?

Khuyến khích trật tự, độc lập, và động lực bản thân là nền tảng của cách tiếp cận Montessori. Lớp học Motessori được thiết kế cẩn thận cho phép học sinh phát triển năng lực trong việc chăm sóc bản thân và môi trường xung quanh. Và từ lòng tự hào rằng “Tôi đã làm nó bản thân mình!”.

Đưa các nguyên tắc Montessori vào nhà bạn có thể là một cầu nối hữu ích cho những gì con bạn học ở trường. Đây là một số cách để xây dựng kết nối đó.

Tạo môi trường có thứ tự

Có một chỗ cho mọi thứ, trên quy mô trẻ em, khuyến khích cả sự độc lập và tự kỷ luật. Trẻ em biết nơi nào để tìm thấy những gì họ cần, và nơi để đặt lại nó khi chúng được thực hiện xong. Một môi trường có trật tự cũng có ít phiền nhiễu hơn, cho phép trẻ tập trung vào công việc đang diễn ra.

Bé tưới cây ở Tomoe House

Để mọi thứ có thể tiếp cận được với trẻ nhỏ của bạn:

  • Cung cấp kệ thấp hoặc ngăn kéo cho quần áo; hạ thấp giường trong phòng ngủ.
  • Giữ một phân nhỏ trong phòng tắm và nhà bếp để con bạn có thể tự đến bồn rửa.
  • Bố trí đồ chơi và trò chơi trên các giá mở rộng thấp với một vị trí cụ thể cho mỗi loại. Sắp xếp các vật nhỏ hơn vào khay hoặc giỏ theo thể loại, chẳng hạn như câu đố, đồ hoạ và các khối.
  • Đặt đồ ăn nhẹ và thực phẩm lành mạnh trên kệ thấp để bé có thể tự giúp mình.
  • Đổ thức uống vào những bình nhỏ, dễ quản lý đặt trên kệ tủ lạnh thấp. Giữ các tách trong tầm tay của con bạn cùng với một miếng bọt biển để làm sạch vết đổ.

Dạy Kỹ Năng Sống Thực

Học sinh Montessori của Tomoe House được dạy cách chăm sóc bản thân và lớp học và hữu ích cho người khác. Họ giặt khăn, xếp bàn, tổ chức các kệ, tự chuẩn bị thức ăn cho mình, và giúp trẻ nhỏ. Ngoài ra để nắm vững các kỹ năng thực tế, họ đến để xem mình là thành viên có giá trị của cộng đồng.

Có con giúp đỡ ở nhà có thể đem lại phần thưởng tương tự. Dành thời gian để dạy từng kỹ năng một cách riêng biệt và lặp lại bài học nếu cần. Mỗi công việc của con bạn làm chủ sẽ nhân thêm vào sự tự tin của mình và lòng tự trọng.

Trẻ nhỏ, thí dụ, có thể bóc vỏ rau, gấp quần áo, và chăm sóc vật nuôi. Có thể chuẩn bị bữa ăn tối của gia đình, đọc cho các em nhỏ của mình, giúp bảo trì máy tính và sửa chữa nhà cửa, và quản lý tiền riêng mình.

Bé Tomoe House cùng cô chăm sóc cây

Tăng cường tập trung

Khả năng tập trung là một kỹ năng quan trọng để học. Bạn có thể giúp phát triển sự tập trung của trẻ bằng cách quan sát những gì làm sáng tỏ sự quan tâm của bé. Thiết lập các phương tiện và tài liệu để khám phá nó, và để cho con làm việc mà không bị gián đoạn.

Trong khi môi trường làm việc của con bạn không bị phân tâm, nó không cần phải xa các hoạt động gia đình. Một số trẻ thích làm việc ở bàn bếp hoặc đọc trong một góc ấm cúng của phòng khách để ngủ trong phòng ngủ hoặc học tập. Hãy quan sát phản ứng của con bạn với các môi trường khác nhau, đặt câu hỏi, và điều chỉnh nếu cần.

Nuôi dưỡng Động lực bên trong

Trẻ em thường sẵn sàng tự áp dụng mình khi cảm thấy có giá trị thực chất đối với công việc của mình. Một số cha mẹ sử dụng các phần thưởng bên ngoài làm động lực, nhưng chỉ niềm tự hào và niềm vui từ bên trong có hiệu quả lâu dài và có ý nghĩa.

Giáo viên của Montessori của Tomoe House tập trung vào việc nuôi dưỡng cảm giác cá nhân hoàn thành của mỗi đứa trẻ. Ngay cả lời khen ngợi được dành cho việc thừa nhận nỗ lực của một đứa trẻ, chứ không phải là kết quả của công việc.

Bằng cách bày tỏ sự khích lệ và đánh giá cao những nỗ lực của con bạn, bạn – như giáo viên của con mình – hãy giúp nuôi dưỡng một động lực bên trong con thật mạnh mẽ.

Tìm hiểu thêm về môi trường Montessori ở Tomoe House