LÀM GÌ KHI CON CÁU GIẬN?

             Những cơn cáu giận là một phần khá phổ biến trong cuộc sống với trẻ từ 1 đến 5 tuổi. Giai đoạn này có thể bắt đầu sau một năm hoặc sẽ kết thúc sớm hơn, nhưng bất cứ điều gì trong phạm vi này là khá bình thường. Hy vọng những đề xuất tương tác khi con cáu giận của Tomoe House có thể hữu ích với ba mẹ và ba mẹ có thể bắt đầu áp dụng nguyên tắc Montessori trong nhà của mình nữa.

Những cơn cáu giận là một phần khá phổ biến trong cuộc sống với trẻ từ 1 đến 5 tuổi

          Tại sao con cáu giận?

             Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến những cơn thịnh nộ đầy giận dữ của các con. Có khi là do sự thất vọng của con khi con không đạt được điều gì đó mà con muốn. Cũng có khi là vì con muốn gì đó mà giao tiếp con còn hạn chế, con không thể truyền đạt được. Hoặc cũng có thể vì con mệt mỏi, đói hoặc là quá sức. Con có thể nằm vật ra sàn, đẩy ba mẹ hoặc người đến gần đi, hay cố gắng đánh ba/mẹ/anh/chị/em khác, hoặc thậm chí là đập phá hoặc ném thứ gì đó.

              Một vài trường hợp, những cơn cáu giận của con cũng xuất phát từ khách quan như gia đình thay đổi môi trường sống, chuyển nhà hay là nhà có thêm em bé mới. Đôi khi sự tức giận đến từ phía ba mẹ khi chúng ta muốn đưa con về nhà trong khi con còn rất thích chơi ở công viên hay ép con ăn một món ăn mà con không hề thích.

               Làm thế nào để giúp con bình tĩnh?

               Khi chúng ta trừng phạt con, chúng thường tức giận hơn là xin lỗi vì những gì chúng làm. Hoặc cố gắng tìm cách để thoát khỏi nó trong lần tiếp theo mà không bị bắt.

              Thay vào đó, chúng ta nên tìm cách để hỗ trợ các con bình tĩnh lại. Chúng ta không thể dạy con điều gì khi mà con đang ở giữa cơn giận dữ. Con không thể nghe thấy chúng ta vì con bị mất kiểm soát. Vì vậy, hãy giúp con bình tĩnh lại.

              Một số bé sẽ đáp ứng với một cái ôm trong cơn cáu giận. Chúng ta có thể xoa lưng, âu yếm hay có thể hát khẽ. Hãy để cho con được dịu lại cảm xúc cáu giận trong cái ôm âu yếm của chúng ta.

Hãy để cho con được dịu lại cảm xúc cáu giận trong cái ôm âu yếm của chúng ta

             Một vài bé khác sẽ đẩy chúng ta đi và không muốn ai đụng vào khi cáu giận. Trong trường hợp này, chúng ta có thể đứng gần đó và tiếp tục đưa ra lời đề nghị giúp đỡ con như “Ba/Mẹ ở đây nếu con cần giúp đỡ để bình tĩnh lại” hoặc “Con có thể lại ôm mẹ khi con bình tĩnh hơn”. Hãy ở lại bên cạnh con khi con cáu giận, đừng bỏ đi.

             Nếu con cáu giận và ném đồ chơi vào người khác, hãy cố gắng loại bỏ tất cả để con và người khác được an toàn. Có thể đưa ra một số chuyển hướng như “Mẹ không để con đánh người khác, nhưng con có thể đánh vào cái gối này?”.

             Đối với một bé trên 3 tuổi thì chúng ta có thể cân nhắc thiết lập cho con một “Nơi bình tĩnh” và con có thể sử dụng nó khi con buồn. Nó có thể là một góc nhỏ với những chú gấu bông hoặc những món đồ yêu thích của con. Có thể là một góc với những xe mô hình và chúng ta có thể hỏi con nếu con muốn đi đến nơi bình tĩnh của mình.

              Khi con đã bình tĩnh hãy giúp con sửa đổi. Nếu con vẽ lên tường, con có thể giúp chúng ta lau dọn. Nếu con phá vỡ đồ chơi của bạn, con có thể giúp đỡ chúng ta sửa lại chúng. Hãy yêu cầu con giúp đỡ, bằng cách này con sẽ học được cách chịu trách nhiệm khi làm sai.

               Và khi kết thúc, điều tốt nhất cho con là có thể nhanh chóng chuyển từ sự cáu giận và buồn bã trở lại với chính bản thân mình. Chúng ta cần phải bỏ qua và tiến về phái trước, đừng để điều này làm phiền cả ngày bằng cách đề cập đến nó hoặc tiếp tục về nó.

Một khi con đã sửa đổi, thì mọi người đều có thể tiếp tục   😉