Làm Gì Khi Con Giận Dữ

Nuôi dạy một đứa con thật sự rất khó khăn, đặc việt là khi con giận dữ. Các cô giáo của Tomoe House đã làm việc chăm chỉ để biết cách giúp đỡ một đứa trẻ giận dữ hoặc một đứa trẻ có thái độ đầy thử thách với người lớn. Cuộc hành trình kéo dài và thường khó khăn, nhưng chúng tôi luôn nắm lấy thần chú “đó là cuộc sống”, đó là chúng ta sẽ xử lý mọi chuyện thật tốt. 

Tomoe House gơị ý ra một số mẹo cho cha mẹ và giáo viên để giúp đỡ một đứa trẻ trong giai đoạn giận dữ bùng nổ.

Những gì bạn có thể làm để giúp một đứa trẻ giận dữ

 1. Hãy bên cạnh con. Rằng con không cô đơn, ba mẹ vẫn ở ngay bên cạnh, sẵn sàng giúp đỡ khi con cần.
 2. Nhận biết, hiểu và chấp nhận rằng con của bạn thiếu kỹ năng giải quyết vấn đề. Vì vậy, cũng giống như bạn hãy biết được điểm cần cải thiện của con, kiên nhẫn hướng dẫn con giải quyết vấn đề.
 3. “Đừng là một thiên tài”  Cho con bạn thời gian và không gian để tìm ra các giải pháp cho các vấn đề của chính mình (với sự giúp đỡ của bạn).
 4. Thu thập thông tin khả thi.
 5. Chọn một khu vực có vấn đề và chỉ tập trung vào vấn đề đó. Chủ động lên kế hoạch để cho phép hoặc để giảm thiểu các vấn đề khác chưa được giải quyết. Ví dụ như nếu con bạn muốn xem một chương trình mà bạn không muốn con xem, bạn có thể yêu cầu xem một chương trình khác trong tuần này, hoặc nếu có thì có thể xem chương trình trước khi đi ngủ, hãy chủ động lên một kế hoạch để giảm hoặc cho phép. Cách này nghe qua có vẻ điên cuồng nhưng giảm bớt sự bùng nổ sắp xảy ra sẽ cho phép bạn và con bạn làm việc lâu hơn về vấn đề chưa được giải quyết. Sau đó, bạn có thể di chuyển sang vấn đề chưa được giải quyết tiếp theo.
 6. Hãy nhớ rằng việc cộng tác với con của bạn là chìa khóa thành công. Bạn là một đội.
 7. Thấu cảm với con của bạn. Anh ấy có thể rất buồn và có nhiều đau đớn về cảm. Viết ra điều này trên một miếng giấy và để nó ở đâu đó để nhắc nhở bạn mỗi ngày.
 8. Tránh hỏi “tại sao?” Khi thu thập thông tin từ con của bạn. Hỏi “khi nào”, “làm thế nào”, “ở đâu”, “cái gì”, và “ai”.

   Hãy càng cụ thể càng tốt khi đặt câu hỏi và thu thập thông tin từ con của bạn. Ví dụ: “Mẹ nhận thấy rằng con đang gặp khó khăn trong việc hòa hợp với bạn bè. Con có thể cho mẹ biết thêm về điều đó không? “Có thể được diễn đạt tốt hơn là” Mẹ nhận thấy rằng con và Tony đã gặp khó khăn chơi cùng nhau trên sân chơi ngày hôm qua. Chuyện gì đã xảy ra vậy con?”.

 1. Thực hànhlắng nghe phản xạ thay vì đưa ra giải pháp ngay lập tức, hoặc nhảy lên kết luận. Ví dụ, nếu con bạn nói, “Tôi ghét bóng đá.” Bạn có thể nói, “Được rồi, con ghét bóng đá. Nhưng có thể nói với ba là tại sao không. “
 2. Kiên nhẫn.Quá trình cộng tác với con của bạn để đưa ra các giải pháp để giải quyết các vấn đề bạn cần kiên nhẫn.
 3. Tóm tắt.Ví dụ: “Bạn đang gặp rắc rối khi đánh răng vì phải mất quá nhiều thời gian và bàn tay bạn sẽ mệt mỏi vì bàn chải đánh răng quá nặng. Có đúng không?

Tìm hiểu thêm về Môi Trường Montessori ở TOMOE HOUSE