Làm Gì Khi Con Thích Ném Đồ, Đánh Người?

Một trong những hành vi “thử thách” phổ biến nhất từ ​​trẻ mới biết đi là ném mọi thứ. Kỹ năng mới này hầu hết trẻ khoảng từ 18 tháng đến 3 tuổi đều rất thích. Nhưng tại sao những đứa trẻ của chúng ta lại làm như vậy với chúng ta? 

Chúng ta thường không nghiên cứu để cố gắng và thấu cảm với trẻ trong những tình huống này!

Phản ứng đầu tiên của chúng ta đối với hành vi này thường không phải là phản ứng tốt nhất. Trong khi chúng ta muốn giảng dạy, yêu cầu, mắng mỏ, và thậm chí trừng phạt, những điều này không cải thiện được gì cho trẻ mới biết đi của chúng ta.

Lý do trẻ nhỏ ném đồ vật?

Thường có ba lý do chung khiến trẻ mới biết đi của chúng ta phải đánh, ném và gây ra những hành vi xấu tương tự và ‘nghịch ngợm’.

Đánh và ném do kỹ năng hạn chế

Trẻ trong độ tuổi mầm non của chúng ta có thể đi bộ xung quanh và thậm chí nói chuyện, nhưng chúng rất hạn chế trong khả năng giải quyết tình cảm, tình huống đầy thử thách, và sự mệt mỏi hoặc khao khát chung. 

Là cha mẹ đôi khi chúng ta quên rằng con chỉ có một, hai, ba, hoặc bốn tuổi. Việc ném và đánh trúng, đặc biệt khi là một phần của cơn cáu giận, là một vài cách mà đứa trẻ của chúng ta có thể diễn đạt hoặc cầu xin sự chú ý.

Đánh và ném vì tò mò

Trong một số trường hợp, trẻ mới biết đi của chúng ta giống như các nhà khoa học nhỏ. Họ muốn biết làm thế nào ném các công trình. Họ muốn xem những gì sẽ xảy ra. Họ tò mò về những gì mọi người cảm thấy. Họ thích lặp đi lặp lại, thử nghiệm, và phát triển sự hiểu biết về nguyên nhân và kết quả thông qua hành vi này.

Ném và ném cho vui

Một đứa trẻ mới biết đi có thể thích ném và đánh. Họ cảm thấy có kiểm soát. Họ biết rằng họ sẽ nhận được một số sự chú ý từ hành vi. Đôi khi ném thứ gì đó hoặc đánh người hoặc cái gì đó chỉ là những gì mà những đứa trẻ của chúng tôi cảm thấy thích và bởi vì họ không biết cách ức chế hành vi của họ như những người lớn hơn, họ ném và đánh.

Cách đối phó với hành vi ném, đánh và các hành vi trẻ mới mẻ khác!

Vậy, chúng ta có thể làm gì?

Nhìn thế giới thông qua đôi mắt của bạn

Hiểu được sự thất vọng, giận dữ, mệt mỏi hoặc sợ hãi của con chúng ta có thể cho chúng ta hiểu biết sâu sắc về lý do tại sao họ cư xử như họ làm và thay đổi cách chúng ta phản ứng với họ từ việc trở nên cáu kỉnh để trở nên bình tĩnh.

Giải thích rõ ràng cho trẻ mới biết đi của bạn

Khi con bạn bình tĩnh thì hãy giải thích rõ ràng và súc tích, “Cha mẹ không phải là để đánh.” “Chúng ta không ném khối đồ chơi của chúng ta vào em bé” Cũng cung cấp các hành vi thay thế thích hợp, “Các khối dùng để xây dựng” “Tay đang giúp đỡ”.

Giúp trẻ mới biết đi hiểu tác động của các hành động tiêu cực

Có thể hữu ích khi hỏi “Điều gì sẽ xảy ra với xe điều khiển khi con ném nó đi?” Trước 4-5 tuổi, có thể khó khăn cho một đứa trẻ để hiểu những gì chúng ta nói, nhưng khi chúng ta nói con sẽ phát triển kỹ năng xã hội quan trọng này.

Đề xuất cách thay thế để đánh hoặc ném:

Đưa ra các hành vi thay thế hoặc, vẫn còn tốt hơn, mời con khám phá những cách khác để đạt được những gì nó muốn.

Nếu ai đó bị đánh hoặc bị thương?

Nếu ai đó bị đánh hoặc bị thương bởi một thứ gì đó bị ném, hãy đi thẳng đến nạn nhân và giúp cô ấy trước. Bạn cũng sẽ cho con bạn thấy các hành vi thách thức sẽ không làm bạn chú ý.

Các hành động ném, đánh của con gây ra nhiều phiền toái khác cho phụ huynh, và hơn một chút xấu hổ. Tuy nhiên, chúng ta nên nhận thức rõ rằng hầu hết hành vi này là khá bình thường trẻ mới biết đi. Thay vì cáu giận, nếu chúng ta có thể bên cạnh hướng dẫn lại con, con sẽ học cách khám phá thế giới và thể hiện cảm xúc một cách hiệu quả hơn.

Tìm hiểu thêm về Môi Trường Montessori ở Tomoe House