Làm Thế Nào Khi Trẻ Bị Bắt Nạt Ở Trường?

Làm Thế Nào Khi Trẻ Bị Bắt Nạt Ở Trường?

Một trong những vấn đề phụ huynh thường hay lo lắng khi con bắt đầu đi học hay chuyển trường là con sẽ bị bạn bắt nạt ở trường. Trường Montessori không phải là ngoại lệ đối với hành vi bắt nạt, tuy nhiên, cách tiếp cận của trường để đối phó với những vấn đề này là biến thách thức thành cơ hội để giảng dạy sự tôn trọng và sự thấu cảm ngay từ đầu.

Dưới đây là một vài quy trình cần tuân thủ khi giảng dạy sự tôn trọng và giải quyết xung đột, bắt nạt cả trong và ngoài lớp học.

Học sinh Montessori học cách tôn vinh sự khác biệt của bản thân

Trong một lớp học Montessori, sự trộn độ tuổi của lớp mang đến sự đa dạng và khác biệt từ văn hóa, thể chất và cũng có thể là nhận thức. Bất kể những khác biệt này, chúng tôi tin rằng mọi trẻ đều được đối xử tôn trọng, đó là lý do tại sao tôn trọng và lịch sự là những khoảnh khắc có thể được dạy qua mọi chủ đề và khía cạnh của giáo dục Montessori.

Xây dựng kỹ năng xã hội và sự tự tin cho trẻ

Ở môi trường Montessori (như Tomoe House), trẻ được dạy cách chống lại kẻ bắt nạt và làm thế nào để giúp đỡ bạn bè, để tất cả trẻ có thể học giao tiếp với nhau bằng những cách tôn trọng và thích hợp. 

Để giúp trẻ tự tin hơn trong việc đối phó với các tình huống căng thẳng hoặc lúng túng, ở trường sẽ thường có những hoạt động đóng vai thông qua nhiều tình huống và mâu thuẫn xã hội để có một trải nghiệm cụ thể để rút ra từ khi họ gặp những tình huống đó đời thực.

Giáo viên Montessori không chỉ giải quyết xung đột – giáo viên dạy giải quyết xung đột.

Khi xảy ra mâu thuẫn và giáo viên Montessori cần bước vào, cách giáo viên xử lý sẽ cung cấp cho học sinh một ví dụ lành mạnh về cách tự giải quyết những xung đột như thế nào trong tương lai. 

Giáo viên sẽ đưa học sinh ở nơi nào đó riêng tư nếu cần thiết để tránh lúng túng trước các bạn cùng lớp, và sau đó yêu cầu học sinh sử dụng một số kỹ năng giải quyết vấn đề họ đã học, như lần lượt nói chuyện và thể hiện quan điểm và cảm xúc với nhau. Nếu cần thiết, giáo viên và học sinh sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau để tìm ra một giải pháp lâu dài.

Tomoe House dạy con tôn trọng người khác và chính mình từ những ngày đầu vào trường, dần biết bảo vệ bản thân, tự tin để hòa nhập với môi trường mới. Tomoe House hy vọng những trẻ tốt nghiệp từ trường sẽ tự tin giải quyết những tình huống khác nhau không chỉ ở Trường mà còn ở trong xã hội sau này.

Tìm hiểu thêm về Môi Trường Montessori Tại Tomoe House