Lý thuyết Montessori về Các Giai đoạn của Sự phát triển

Chu kỳ 3 năm trong phương pháp giáo dục Montessori dựa trên những nghiên cứu tâm lý và quan sát khoa học đối với đứa trẻ của bà Maria Montessori. Đặc biệt, bà đã tìm ra rằng trẻ em thường trải qua các giai đoạn phát triển có sự tương đồng. Điều này có nghĩa là trẻ em sẽ có những tính cách và nhu cầu tương đồng theo từng nhóm tuổi:

Giai đoạn đầu: 0-6 tuổi: Đây là giai đoạn biến đổi, được chia làm 2 phần.

  • Từ 0 đến 3 tuổi: ở giai đoạn này, trí tuệ của trẻ giống như miếng bọt biển, bà Maria Montessori gọi đó là trí tuệ thấm hút. Đứa trẻ thấm hút tất cả mọi thứ một cách vô thức.
  • Từ 3 đến 6 tuổi: ở giai đoạn này, trí tuệ của trẻ vẫn thấm hút mọi thứ, nhưng nó đã có nhận thức về việc này.

Giai đoạn thứ 2: 6-12 tuổi: Đây là giai đoạn phát triển đồng đều, một giai đoạn trung gian, hay còn gọi là giai đoạn 2 của thời thơ ấu. Đây là giai đoạn tiếp thu về mặt văn hóa. Trong giai đoạn này, đứa trẻ có một trí tưởng tượng mạnh mẽ, và phát triển khả năng hiểu và làm việc với những thuật ngữ trừu tượng. Giai đoạn này cũng được chia làm 2 phần:

  • Từ 6 đến 9 tuổi: Trong thời gian này, đứa trẻ bắt đầu nhận thức về bản thân, em hình thành nên những quy tắc đạo đức cho riêng mình. Đây cũng là giai đoạn rất tò mò. Đứa trẻ bắt đầu đặt câu hỏi về mọi thứ và chúng ta cũng nhìn thấy sự phát triển về công lý và công bằng.
  • Từ 9 đến 12 tuổi: Đây là thời gian hình thành quy tắc đạo đức trong các mối quan hệ với bạn bè, nhóm bạn của trẻ. Chủ nghĩa tôn thờ anh hùng là một phần quan trọng trong giai đoạn phát triển này. Trẻ có khả năng thực hiện những công việc “lớn”, và tận hưởng những thời gian làm việc dài hơn. Ở giai đoạn này, sự nhạy cảm bên trong đứa trẻ về trật tự bắt đầu hiện lên rõ nét, và thể hiện bằng sự đánh đổi về sự trật tự bên ngoài. Phòng và nơi làm việc của trẻ trở nên lộn xộn. Vì sự trật tự bên trong đã được hình thành, đứa trẻ dường như quên mất nhu cầu giữ không gian xung quanh chúng ngăn nắp và gọn gàng.

Giai đoạn thứ 3: 12-18 tuổi: Đây là một giai đoạn biến đổi, được chia làm 2 phần: 1 giai đoạn tuổi dậy thì (12 đến 15 tuổi) và giai đoạn thanh niên (15 đến 18 tuổi).

Giai đoạn thứ 4: 18-24 tuổi: Đây là giai đoạn trưởng thành, cũng được chia làm 2 phần: từ 18 đến 21 tuổi và từ 21 đến 24 tuổi.

Tìm hiểu thêm về Môi Trường Montessori ở TOMOE HOUSE