Montessori đã từng nói: chính trẻ dạy tôi cách làm việc với chúng.

Khi người lớn làm việc trực tiếp với con sẽ thấy thấm thía câu này.
Ví dụ cụ thể để minh chứng cho nhận định này, chúng ta xem xét từ việc hướng dẫn con cách cuộn thảm. Các cô giáo khi học tại HVM sẽ được hướng dẫn hai cách cuộn thảm. Cách 1 cuộn từ trái qua với thảm nhỏ. Cách 2 xoay dọc thảm và cuộn từ dưới lên với thảm lớn. Thực tế khi quan sát con làm, thường con cuộn từ dưới lên, dù bài ngày hôm đó cô hướng dẫn cách cuộn thảm nhỏ từ trái sang phải. Có lẽ, con “tự phát” cách cuộn từ dưới lên vì theo cách đó con thực hiện dễ dàng hơn.
Và bài học thực tế các cô phải rút ra trong trường hợp này là: dạy trẻ theo cách trẻ học, trẻ làm.
Như vậy lần sau, khi trải thảm ra hoạt động, hoạt động xong rồi cuộn lại thì cô sẽ cuộn từ dưới lên trên một cách ngay ngắn
Còn khi cô không tự đưa ra được bài học thì cô sẽ yêu cầu con cuộn lại theo chiều từ trái qua phải như cô đã hướng dẫn. Mà đáng buồn là có nhiều người lớn như vậy lắm nhé.
Đã từng có học viên của HVM thắc mắc, thậm chí gửi cả video cách cuộn thảm từ nơi tập huấn Montessori khác để thắc mắc sao bên kia họ hướng dẫn vậy, bên mình hướng dẫn vậy. Cô thì nghĩ bên nào cũng sẽ có lí do riêng để giải thích cho cách hướng dẫn, khi cô chưa biết lí do thì không thể nói điều gì. Cô chỉ có thể giải thích lí do tại sao cô hướng dẫn vậy. Đơn giản vì: TRẺ DẠY CÔ NÊN LÀM NHƯ THẾ.
Nguồn: #HànViệtMontessori