Những Gì bạn Cần Biết Về Mặt Tối Của Màn Hình (Tivi, Điện Thoại…)

Con bạn có yêu thích màn hình đến mức lệ thuộc không? Đó thực sự là vấn đề đau đầu của rất nhiều phụ huynh.

Hy vọng bài viết của Tomoe House sẽ cung cấp cho phụ huynh những thông tin cần biết về mặt tối của màn hình để bắt đầu xây dựng một chiến lược với con của bạn về thời gian trên màn hình.

  1. Trẻ em đang bỏ lỡ những thứ thật sự quan trọng? giống như sự nhàm chán, sở thích, tập thể dục,…

“Sự nhàm chán thúc đẩy mọi người tiếp cận các hoạt động mới và bổ ích. Nói cách khác, một tâm trí nhàn rỗi sẽ tìm kiếm đồ chơi”

Sự nhàm chán ở trẻ em (và người lớn) dẫn đến sự sáng tạo hơn. Trong thực tế, đã có một số nghiên cứu thực hiện cho thấy rằng những người BORED MORE sẽ nhận được MORE CREATIVE.

Hoạt động thể lực thường được sử dụng để chơi sau giờ học. Ngày nay, khi lũ trẻ chạy qua khu phố, chúng thường dừng lại trên màn hình tại nhà của một ai đó thay vì xây tòa nhà trong rừng và giải trí các hình thức chơi và nghịch lý mới lạ. 

Thống kê cho thấy khoảng 4 đứa trẻ thì có 1 đứa bị thừa cân và 17% béo phì. Chúng ta không thể chỉ ra bất kỳ một nguyên nhân nào cho số liệu thống kê kinh ngạc này, nhưng cũng được biết rằng trẻ em đang dành nhiều thời gian ngồi trên màn hình thay vì chơi trong khu phố.

Con của chúng ta có rất nhiều cách tuyệt vời để dành thời gian của họ mà có lẽ quan trọng hơn và sẽ có lợi ích lâu dài hơn là trên màn hình. Con của chúng ta nên phát triển sở thích, tình nguyện, dành thời gian chất lượng với gia đình, và làm việc nhà có thể. Nói cách khác, chọn bất cứ thứ gì không phải là thời gian dành cho màn hình và họ có thể lấy được nhiều giá trị hơn từ nó. 

  1. Quá nhiều thời gian trên màn hình có thể làm hỏng đôi mắt của con

Màn hình thay đổi tần suất bạn nhấp nháy và cách nhấp nháy. Thông thường, bạn nhấp nháy trung bình 18 lần mỗi phút, nhưng khi bạn đang ở trên màn hình, bạn sẽ giảm khoảng 2-4 lần/ phút. Điều này tạo ra mắt khô và có khả năng gây tổn hại vĩnh viễn mắt của bạn. Đôi mắt khô được nhấn mạnh bởi sự nhấp nháy ít hiệu quả. Nháy mắt của bạn yếu hơn trong khi nhìn màn hình và theo thời gian điều này có thể gây ra sự mệt mỏi cơ mắt.

  1. Bạo lực trong truyền thông có thể làm mất ý thức của trẻ vào bạo lực.

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào cho thấy quan hệ nhân quả giữa phương tiện truyền thông bạo lực và hành vi bạo lực, nhưng chúng ta biết rằng có sự mất kiểm soát. Hầu hết các bậc cha mẹ dành nhiều thời gian để nuôi dưỡng sự thông cảm và tình cảm trong con cái của họ – dạy cho trẻ em nhận biết và quản lý cảm xúc của mình trong khi hiểu và thông cảm với người khác. Chúng ta cần phải có quyết tâm quyết định cách thức và khi phương tiện truyền thông bạo lực phù hợp với hệ thống giá trị của chúng ta.

Mặt tối của màn hình thời gian là đáng sợ nhưng lợi ích thì cũng rất tuyệt vời. Cuộc cách mạng công nghệ đã kết nối mọi người qua các lục địa, phát triển các địa điểm vui chơi giải trí mới, tinh vi, tạo ra các thành tích hoạt động, cung cấp truy cập thông tin với tốc độ tiết kiệm được cuộc sống của người khác …

Con cái của chúng ta có thể học hỏi để trở thành những người sử dụng công nghệ có trách nhiệm, một ngày nào đó sẽ sử dụng nó để tạo dấu ấn trên thế giới. Đó là công việc của chúng ta khi tạo được chiến lược trong việc phát triển mối quan hệ đó. Chính sách thời gian trên màn hình của chúng ta xoay quanh việc sử dụng thời gian trên màn hình:

  • Số lượng thời gian chiếu màn hình
  • Thời gian và địa điểm xem được chấp nhận
  • Các loại tương tác thích hợp trên mạng
  • Phương tiện truyền thông xã hội theo độ tuổi cụ thể

Hãy để con bạn nhìn thấy ánh sáng (trên màn hình) với sự nhận biết và nhận thức rõ mặt tối của màn hình như thế nào.

Tìm hiểu thêm về Môi Trường Montessori ở TOMOE HOUSE