Rối Loạn Ăn Uống Ở Trẻ Em

Rối loạn ăn uống đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, vì chúng có thể leo thang nhanh và ảnh hưởng lớn đến sự tăng trưởng và phát triển. Chúng ta có thể khó chẩn đoán vì trọng lượng cơ thể của trẻ em và các yêu cầu dinh dưỡng khác nhau khi chúng trải qua sự tăng trưởng. Rối loạn ăn uống không giống như nhức nhối, ăn uống khó khăn hoặc ăn những khó khăn có liên quan đến các vấn đề khác như rối loạn tự kỷ.

Bất kể tuổi tác, rối loạn ăn uống là về cảm xúc tiềm ẩn chứ không phải thức ăn. Thay đổi hành vi với thức ăn có thể báo hiệu rằng trẻ đang gặp những vấn đề về tình cảm, xã hội hoặc phát triển như trầm cảm, trêu chọc, bắt nạt hoặc lạm dụng. Thường thì rối loạn ăn uống phát triển như một cách để trẻ có thể kiểm soát được những gì đang xảy ra trong cuộc sống của chúng.
Biện pháp phòng ngừa

Trẻ em bị ảnh hưởng bởi cha mẹ và giáo viên, những người đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng mô hình thái độ lành mạnh và cân bằng đối với thực phẩm, tập thể dục và hình ảnh cơ thể.

Một số hướng dẫn quan trọng cho phụ huynh và giáo viên bao gồm: 

 • Cố gắng không dán nhãn thực phẩm là “tốt” hoặc “xấu” vì điều này có thể dẫn đến cảm giác tội lỗi và xấu hổ khi ăn những thực phẩm “xấu”.
 • Tránh dùng thức ăn như hối lộ, trừng phạt hoặc thưởng.
 • Tránh khuyến khích các lý tưởng không thực tế hoặc lý tưởng hoàn hảo về hành vi, thành tích của con bạn và thay vào đó khuyến khích tự chấp nhận.
 • Khuyến khích trẻ em quen dần với sự đa dạng, và không đặt quá nhiều giá trị về vẻ ngoài của cơ thể như một thước đo giá trị.
 • Chấp nhận rằng trẻ có thói quen ăn uống khác nhau từ người lớn – có thể cần thức ăn thường xuyên hơn trong ngày hoặc trải qua các giai đoạn thích hoặc không thích các loại thực phẩm cụ thể.
 • Không để con bỏ bữa.
 • Khuyến khích con bày tỏ cảm xúc của mình một cách tự do và khuyến khích giao tiếp cởi mở trong nhà. 
 • Cho phép con bạn ăn khi đói và dừng lại khi đã đầy – đừng ép chúng ăn tất cả mọi thứ trên đĩa.
 • Đừng chỉ trích hoặc trêu chọc trẻ em về sự xuất hiện của chúng, hoặc so sánh với sự xuất hiện của một đứa trẻ khác.
 • Khuyến khích thể thao và tập thể dục thường xuyên để nuôi dưỡng sự tự tin của cơ thể. Mô hình lối sống lành mạnh bằng cách tham gia tập thể dục thường xuyên để hưởng thụ và tập thể dục. 
 • Giúp trẻ phát triển nhận thức quan trọng về hình ảnh và thông điệp họ nhận được từ truyền hình, tạp chí, internet và truyền thông xã hội.
 • Nếu bạn quan tâm đến một đứa trẻ hạn chế các nhóm thực phẩm hoặc các kích thước phần, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ.

Nếu bạn lo lắng về con mình:

Cần thiết phải tìm kiếm sự trợ giúp ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ con của bạn đang có dấu hiệu phát triển rối loạn ăn uống. Trẻ em dễ bị ảnh hưởng bởi rối loạn ăn uống hơn người lớn, và phát hiện sớm và can thiệp là rất quan trọng. Nói chuyện với một nhà tâm lý học hoặc một bác sĩ đa khoa với kinh nghiệm trong lĩnh vực này về mối quan tâm của bạn và họ sẽ giúp bạn có được chẩn đoán và đánh giá.

Tìm hiểu thêm về Môi Trường Montessori ở TOMOE HOUSE