Sự Hình Thành Ngôn Ngữ Của Trẻ

Bé học ngôn ngữ ở Mầm Non Song Ngữ Tomoe House

Trong mắt của những người theo đuổi giáo dục, sự phát triển của trẻ vô cùng thần kỳ bởi trẻ có thể học và nhớ rất nhiều thứ đôi khi chỉ trong vòng một thời gian rất ngắn. Chẳng hạn như trong 2 năm đầu đời, sự hình thành ngôn ngữ của trẻ nhanh đến mức đôi khi chúng ta không tin trẻ có thể biết nhiều đến vậy.

Vào khoảng thời gian khi trẻ khoảng 4 tháng tuổi, trẻ có thẻ bắt đầu ý thức được ngôn ngữ phát ra từ miệng. Trẻ sẽ thường nhìn chằm chằm vào miệng người khác, quan sát chuyển động và cố gắng bắt chước, nỗ lực này đã kích thích hoạt động có ý thức của trẻ. Trong giai đoạn này cơ quan phát âm của trẻ vẫn chưa phát triển toàn vẹn.

Khi trẻ được khoảng 6 tháng, đôi khi ba mẹ sẽ đột nhiên nghe thấy những âm như “ba ba” “ma ma” từ trẻ, trẻ sẽ nói được 2 âm.

Khi trẻ 10 tháng tuổi, trẻ bắt đầu ý thức được ý nghĩa của âm thanh. Trẻ sẽ hiểu những lời của ba mẹ nói biểu đạt một ý nghĩa nào đó và sẽ nổ lực lý giải dụng ý trong đó.

Thông thường, trẻ sẽ bắt đầu nói khi 1 tuổi. Ban đầu là những tiếng “ê, a”, cách biểu đạt của trẻ dần dần có mục đích, điều này chứng minh suy nghĩ của trẻ đã vào trạng thái ý thức.

Từ 1 đến 2 tuổi, là thời kỳ then chốt để phát triển ngôn ngữ ở trẻ. Ba mẹ cần trang bị kiến thức phát triển ngôn ngữ để kết hợp hài hòa quy luật phát triển tự nhiên của trẻ. Đôi lúc chúng ta sẽ thấy trẻ cáu giận, bực bội. Đó là do chưa biểu đạt được hết suy nghĩ của bản thân do ngôn ngữ chưa kịp phát triển và hoàn thiện. Đôi lúc nếu ba mẹ có thể lý giải suy nghĩ và giúp con biểu đạt là đã giúp đỡ trẻ rất nhiều rồi đấy.

Trong giai đoạn từ 1 – 1,5 tuổi nhằm thỏa mãn nhu cầu phát triển của trẻ, đừng tách biệt trẻ, trong giai đoạn này trẻ cần đến trường và tiếp xúc thường xuyên với người lớn. Tốt nhất là có thể nghe những ngôn ngữ đạt chuẩn.

Đó là lý do nhiều trường mầm non hiện nay dạy theo hình thức song ngữ và nhận trẻ từ khá sớm (giống như Tomoe House nhận trẻ từ 12 tháng) dù người làm giáo dục phải vất vả hơn rất nhiều.

Tìm hiểu thêm về Môi Trường Mầm Non Song Ngữ Tomoe House