Tìm Hiểu Cách Giao Tiếp Với Bé Theo Cách Montessori

Học cách cải thiện giao tiếp với trẻ không chỉ đơn giản là làm cho chúng hoạt động theo một cách nào đó. Đó là hướng dẫn chúng trở thành những người giao tiếp tốt hơn, làm thế nào để sống một cách hòa bình, làm thế nào để tử tế, và làm thế nào để có thể giải quyết xung đột một cách có hiệu quả. Điều này có nghĩa là biết khi can thiệp, và biết làm thế nào để giao tiếp trong một cuộc xung đột.

Giao tiếp với trẻ mầm non luôn là thử thách đối với người lớn. Vì vậy, Tomoe House sẽ chia sẻ những lời khuyên về cải tiến giao tiếp với trẻ nhỏ mà Trường đã tập hợp qua nhiều năm làm giáo dục và ba mẹ của những đứa trẻ ở Tomoe House.

 1. Nhận thức và xác định cảm xúc:“Tôi nhận thấy rằng bạn đang mất kiểm soát. Có phải vì Ben đưa chiếc xe tải xa bạn không? “
  • Hãy cho đứa trẻ biết rằng cảm xúc của họ đã được người khác nghe và nhìn thấy như thế nào.Nhận ra và đáp ứng nhu cầu và muốn được thể hiện thông qua cảm giác thay đổi hành vi của một đứa trẻ.
 2. Giải thích trải nghiệm:“Có vẻ như cả hai người đều muốn chiếc xe tải”
  • Hãy cho đứa trẻ biết rằng ai đó hiểu anh ta, thay vì nói “Em trai của bạn muốn chiếc xe tải”, đưa ra một lời giải thích.
 3. Báo cáo sự quan sát:“Bạn muốn xe tải nhưng Ben đã lấy nó từ bạn”
  • Hãy để đứa trẻ xử lý tình huống
 4. Lặp lại “khiếu nại”– “Bạn nói rằng chiếc xe đạp không hoạt động”
  • Dọc theo cùng một dòng như ở trên hai, lặp đi lặp lại khiếu nại không chỉ làm cho trẻ cảm thấy đã được lắng nghe, nó cũng cho người lớn thời gian để suy nghĩ về các bước tiếp theo.
 5. Đặt câu hỏi –“Làm thế nào nó bị hỏng?” “Tại sao nó sẽ không đi?” “Điều gì muốn xảy ra bây giờ? “
  • Đặt một câu hỏi kích thích suy nghĩ và giảm căng thẳng cho não cho phép (tốt hơn) việc giải quyết vấn đề và ra quyết định.Đừng ngay lập tức gợi ý một lựa chọn để giải quyết vấn đề. Cho phép (các) đứa trẻ suy nghĩ về cách giải quyết vấn đề và đưa ra những giải pháp có khả năng.
 6. Đợi cho câu trả lời Đừng hỏi một câu hỏi và để cho đứa trẻ chạy đi hoặc bạn hoặc đứa trẻ bị phân tâm bởi cái gì đó. Hỏi câu hỏi và chờ đợi và mong đợi câu trả lời. Nếu đứa trẻ chạy đi, đưa anh ta trở lại tình huống bằng cách nói, “Tôi hỏi XYZ, câu trả lời của bạn là gì?” 
 7. Kết thúc câu hỏi với một câu hỏi Nếu bạn hỏi đứa trẻ: “Bạn có muốn chia sẻ chiếc xe tải với Ben?” Và anh ấy nói, “Không”, tiếp tục hỏi, “Ben có thể chơi với chiếc xe tải không?”
 8. Tư duy mô hình Tất cả chúng ta đều nói chuyện với nhau. Tư duy mô hình hóa cũng tương tự. Nói một cái gì đó như, “Tôi nghĩ rằng Ben và Tony có thể sẽ tìm ra cách để giải quyết vấn đề.”
 9. Tôn trọng nhu cầu và nhu cầu của trẻ Không bao giờ buộc một đứa trẻ chia sẻ mọi thứ của mình. Nếu anh ta đang chơi với một chiếc xe tải và anh trai của anh ta lấy xe tải đi, thay vì yêu cầu anh ta chia sẻ chiếc xe tải, hãy hỏi anh ta và nếu anh ấy nói, “không”, hãy hỏi anh ấy khi nào anh ấy sẵn sàng chia sẻ chiếc xe tải của anh ta. Trẻ em có thể rất hào phóng khi có cơ hội để làm như vậy.
 10. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra quyết định hòa bình Giữ vấn đề ở trẻ em. Hướng dẫn họ giải quyết vấn đề với nhau. Đừng giải quyết nó cho họ. 

Bạn có biết rằng trẻ mới biết đi và trẻ mầm non có thể tự giải quyết vấn đề của mình không? Vâng, đó là sự thật!

Với sự giúp đỡ và hướng dẫn của những người lớn lên, những người thường xuyên quá nhanh để đưa ra các giải pháp mà không cần cho trẻ cơ hội tự tìm ra giải pháp, trẻ em chỉ có thể làm được.

Phần tốt nhất là chúng có thể phát triển các kỹ năng sống quan trọng của việc giải quyết vấn đề và ra quyết định. Chưa kể, chúng sẽ cảm thấy có khả năng và độc lập. 

Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn và chuẩn bị tốt hơn để giao tiếp với con mình và giúp con bạn trở thành một người giao tiếp tốt.

Tìm Hiểu Thêm Về Môi Trường MONTESSORI ở TOMOE HOUSE