Trẻ Chậm Nói – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Nguyên nhân Trẻ Chậm Nói:

Có rất nhiều nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển lời nói và ngôn ngữ của trẻ, gây ra sự chậm trễ trong phát triển kỹ năng nói hoặc hiểu ngôn ngữ của trẻ, cụ thể như:

  1. Bệnh lý thực thể

Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ có thể do những bệnh lý thực thể ảnh hưởng như: Hở hàm ếch, Thắng lưỡi ngắn bất thường, đầu lưỡi bị hạn chế khả năng cử động là những bệnh lý thực thể ảnh hưởng đến phát âm của trẻ.

Bệnh lý thần kinh như bại não, loạn dưỡng cơ, chấn thương não cũng có thể là nguyên nhân trẻ chậm nói.

Nếu bé có dấu hiệu bất thường về phát âm, ba mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ để sớm có được chuẩn đoán và điều trị.

  1. Bệnh rối loạn xử lý âm thanh.

Rối loạn xử lý âm thanh là tình trạng mất khả năng hiểu âm thanh của lời nói. Trong trường hợp này, dùng âm ngữ trị liệu sẽ điều trị được.

  1. Bệnh  tự kỷ, khuyết  tật trí tuệ.

Một trong những nguyên nhân trẻ chậm nói là do khuyết tật trí tuệ. Do não hoạt động không hiệu quả, trẻ có thể gặp khó khăn trong: phát ra âm thanh lời nói, sử dụng ngôn ngữ nói để giao tiếp, hiểu điều người khác nói. 

Chậm nói, rối loạn thường là biểu hiện sớm của bệnh tự kỷ.

  1. Bệnh lý về thính giác, nhiễm trùng tai

Bệnh lý về thính giác cũng khá phổ biến ở trẻ chậm nói, vì vậy khi bé có biểu hiện chậm nói, phải đưa trẻ kiểm tra thính lực.

Bệnh nhiễm trùng tai nếu được điều trị kịp thời và không gây rắc rối sẽ không làm tăng nguy cơ chậm nói. Tuy nhiên, viêm tai giữa mạn tính có thể ảnh hưởng tới ngôn ngữ. 

  1. Trẻ sinh non

Sinh non có thể dẫn tới nhiều dạng chậm phát triển, trong đó có chậm phát triển ngôn ngữ. Khi trẻ được sinh non, ba mẹ cần phải đặc biệt chú ý quá trình phát triển của trẻ.

Cách Khắc Phục Trẻ Chậm Nói

  1. Diễn tả thành lời những việc làm

Hãy giải thích cho bé bạn đang làm gì sẽ giúp con mở rộng vốn từ và gắn kết các từ với đồ vật, sự vật trong cuộc sống. Điều này đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn của cha mẹ và giáo viên mầm non.

  1. Cùng trẻ đọc sách

Hãy tạo thói quen đọc sách cho con hàng ngày, mỗi khi bạn rảnh rỗi. Đọc sách cho trẻ nghe sẽ giúp bé làm quen với các từ mới, những vần điệu mới, để bé hiểu rõ hơn về cách mà mọi người nói. 

  1. Hát cho bé nghe

Hát cho bé nghe các bài hát thiếu nhi là cách rất tốt giúp bé ghi nhớ từ mới, dạy bé cách phát âm đúng các từ đơn giản.

  1. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ và Trường mầm non

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ và các chuyên gia để có một lộ trình thích hợp điều trị cho bé.

Cho bé đi học mầm non sớm để trẻ hòa nhập và học phát âm để phát triển ngôn ngữ cùng cô giáo và các bạn. Một môi trường tốt sẽ giúp trẻ cải thiện tình hình chậm nói ở trẻ.

Tìm hiểu môi trường mầm non TOMOE HOUSE