Tự Kỷ Luật

Tự kỷ luật (kỷ luật tích cực) là một chủ đề nóng trong nuôi dạy con theo Phương Pháp Montessori hiện nay. Cách tiếp cận nghe có vẻ lý tưởng nhưng làm thế nào để chúng ta đạt được kết quả? Hãy cùng Tomoe House tham khảo những cách tiếp cận sau nhé!

Kỷ luật Tích cực

  1. Hãy tò mò: “Con có ý tưởng gì để làm sạch khu vực chơi của con?”
  2. Cảm nhận – Cảm giác: “Ba/mẹ thấy rằng con đã có vui vẻ. Thật là khó để dừng chơi mà dọn dẹp. Tại sao con không nhặt những chiếc này và bắt đầu cuộc đua? “
  3. Kiểm tra với sự hiểu biết của trẻ: “Điều gì sẽ xảy ra ngay bây giờ?”
  4. Hợp tác với sự lựa chọn: “Ba/mẹ cần sự giúp đỡ của con và con là một người trợ giúp tuyệt vời. Con có muốn dọn dẹp với một bài hát hoặc với im lặng không? “
  5. Hạn chế lựa chọn: “Đó là đi ngủ. Con có muốn đánh răng trước hay đi vệ sinh trước không? “
  6. Hãy trực tiếp nhìn vào con mắt của đứa trẻ ở mức độ của trẻ: “Đây là thời gian để đi tắm ngay bây giờ.”
  7. Ngôn ngữ không lời: Đặt một tay nhẹ nhàng trên vai của đứa trẻ và sau đó đưa đứa trẻ bằng tay dẫn trẻ đến các đồ chơi được nhặt. Nụ cười.
  8. Trao quyền: “Con muốn được tự hẹn giờ báo thức để sáng mai đến trường sớm không?”
  9. Kết nối & hướng dẫn: “Làm việc cùng nhau vui vẻ hơn. Con muốn Ba/Mẹ làm gì để giúp con? Con sẽ làm gì để nhặt? “
  10. Ngay khi: “Ngay khi con ngồi bình thản trên ghế của mình, Ba/Mẹ sẽ mang bữa tối đến bàn.”

Một câu chuyện từ Tomoe House khi cô giáo đưa bạn Tony về nhà bằng xe đưa đón, Tony đã muốn mượn cô giáo điện thoại khi thấy nó. Cô đã đồng ý cho Tony mượn trong vòng 5 phút và Tony đã đồng ý.

Khi đến phút thứ 3, cô giáo nói với Tony rằng “Tony ơi, còn 2 phút nữa đến thời gian trả lại điện thoại cho cô”, Tony đang say mê và không có vẻ gì quan tâm. Đến khi hết thời gian cô lại nói “Tony ơi, đã hết thời gian 5 phút rồi”. Cô giáo đưa 2 bàn tay ra và chờ đợi. Tony nhìn hai tay cô đang chờ đợi, lại nhìn điện thoại Tony đang cầm và sau một lúc suy nghĩ, Tony đặt nó lên tay cô.

Mọi thứ tưởng chừng như khó khăn, hóa ra lại rất đơn giản.

Tìm hiểu thêm về Môi Trường Montessori ở TOMOE HOUSE