Ý Nghĩa Của Vận Động Đối Với Trẻ

Chúng ta không nên chỉ bồi dưỡng trí lực mà coi nhẹ vai trò của vận động. Vận động có một ý nghĩa rất quan trọng đối với trẻ nhỏ, là một trong những yếu tố quyết định sự phát triển toàn diện của con trong những năm đầu đời.

Theo giáo sư Kubota Kisou trong cuốn “Dạy Con Kiểu Nhật”, Trẻ em nên được luyện kỹ năng vận động từ sớm, nhằm thúc đẩy cho não phát triển.

Kỹ năng vận động bao gồm vận động thô (gross motor skills) và vận động tinh (fine motor skills).

Vận động thô phát triển trước vận động tinh, đòi hỏi sự phối hợp và phát triển của các nhóm cơ lớn ở cánh tay, cẳng chân, thân mình, và bàn chân. Các kỹ năng này bao gồm các hoạt động như lật mình, vẫy tay, ngồi,… Các kỹ năng này được xem như là những bước ngoặt lớn trong sự phát triển của trẻ ở những năm đầu đời.

Vận động tinh thì đòi hỏi sự kết hợp giữa các cơ, xương và dây thần kinh để thực hiện các động tác nhỏ và chính xác. Ví dụ như chụm các ngón tay để nhặt 1 vật nhỏ, cắt hình bằng kéo, vẽ đường thẳng hoặc hình tròn, cầm bút và viết, xếp quần áo, xếp các khối gỗ, kéo dây kéo,…Những kỹ năng này được phát triển theo thời gian, và thường được dạy bảo ở Trường mầm non.

Những bài tập vận động tinh và vận động thô ở các lớp montessori của Tomoe House có cấp độ phát triển khác nhau. Đối với lớp nhỏ (lớp Mini Tomoe – bé từ 1 – 3 tuổi) chủ yếu luyện những vận động cơ bản. Đối với lớp lớn (Lớp Super Tomoe House – từ 3 – 6 tuổi) các con được luyện tập những vận động phức tạp hơn như có thể dùng kéo cắt hình, xếp gọn quần áo và kéo các loại khóa,….

Các bé lớp Super 1 Tomoe House vận động trong một chuyến dã ngoại của Trường

Nghiên cứu khoa học cho thấy, cơ thể con người do 3 bộ phận chính cấu thành: Đại não, cơ quan cảm giác và cơ bắp. Các cơ quan cảm giác thu thập thông tin truyền đến não sau cùng là cơ bắp. Những tổ chức tinh vi này đã giúp con người vận động. Khi được luyện tập sớm, não bé càng có cơ hội được làm việc sớm, từ đó được kích thích và khiến trí thông minh của bé được phát triển.

Vì thế, để con được phát triển tốt các kỹ năng này, ba mẹ nên tạo điều kiện để con phát triển càng sớm càng tốt.

Tìm hiểu thêm về Môi Trường Mầm Non Song Ngữ TOMOE HOUSE – Montessori